NỖI ÁM ẢNH CỦA CÔNG TRÌNH ĐÈN CHÙA BỊ MỐI PHÁ HOẠI

NỖI ÁM ẢNH CỦA VIỆC MỐI TẤN CÔNG ĐÌNH CHÙA

Các công trình di tích lịch sử thường làm bằng gỗ. Gỗ lại chính là thức ăn của các loài mối, trong đó có mối gỗ ẩm. Các pho tượng thường làm bằng các loại gỗ mềm, loại gỗ được mối rất ưa thích.

Mối là một loại con trùng có khả năng phá hoại và tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

Có thể nói, mối có tốc độ sinh trưởng thật sự là kinh khủng, theo nghiên cứu về côn trùng với độ tuổi 8 – 10, mối chúa có thể đẻ từ 20.000 quả trứng chỉ trong 24h và khả năng của chúng còn có thể nhanh hơn nếu gặp điều kiện thích hợp. Vơi tốc độ này 1 tổ mối khi tấn công 1  bức tượng chỉ trong vòng 3 tuần là ăn rỗng hết ruột bên trong. Một ngôi chùa trong vòng 1 năm sẽ bị mối tấn công làm hư hỏng:  Mái nhà, án gian, đồ thờ..

Hàng năm vào mùa sinh sản từ tháng 3- tháng 9 âm lịch, mối bắt đầu phát triển cực nhanh, nhu cầu về thức ăn rất lớn để sinh sản. Chính vì vậy mối sẽ tấn công đồ gỗ trong công trình ở giai đoạn này rất nhanh.

Mỗi năm có hàng triệu khối gỗ bị mối phá hoại ở các đền chùa tại miền Bắc, hàng ngàn văn vật bị mối tấn công phá hoại, nhưng ngôi đền chùa có niên đại hàng trăm năm bị xuống cấp nghiêm trọng do mối tấn công.

Hình ảnh mối chúa

Sự Hủy Hoại Của Mối:

  • Chi phí để trùng tu công trình rất tốn kém, lên đế hàng trăm tỷ đồng.
  • Để sủa chữa 1 pho tượng chi phí rất tốn kém, khoảng 30- 35 triệu cho 1 pho tượng bình thường. Những cấu kiện gỗ khác bị mối ăn sẽ bị hư hỏng mà không thể thay thế được vì mất giá trị lịch sử.
  • Giá trị về tâm linh sẽ bị ảnh hưởng vì những pho tượng bị mối tấn công không còn nguyên vẹn
  • Nguy cơ về đổ sập mái, cột kèo bị ăn rỗng gây yếu cho toàn bộ công trình.

Kiến trúc đình chùa thường làm bằng gỗ, đây chính là nguồn thức ăn để mối tấn công

GIẢI PHÁP ĐỂ NGĂN CHẶN KHÔNG CHO MỐI TẤN CÔNG VÀO CÔNG TRÌNH

Việc đầu tiên là chúng ta cần phải khảo sát hiện trạng để đánh giá nguy cơ tiềm ẩn của mối tấn công vào hay chưa. Cần kiểm tra thường xuyên và cần có thiết bị chuyên dụng như máy dò sóng âm để phát hiện. Công Ty TNHH Đầu tư và Thương mại Huy Phát sẽ tư vấn trực tiếp và kiểm tra miễn phí.

Tiếp theo cần đưa ra giải pháp phòng chống mối và bảo quản cấu kiện gỗ để ngăn chặn mối tấn công từ bên ngoài vào. Việc kiểm tra phải thường xuyên và liên tục, ít nhất 2 tháng 1 lần đảm bảo mối không kịp vào làm tổ bên trong.

Nền móng công trình cần được bơm thuốc chống mối để ngăn chặn mối tấn công từ bên dưới lên.

Để có được giải pháp tốt nhất xin liên hệ với Công Ty TNHH Đầu tư và Thương mại Huy Phát và được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

KHẢO SÁT MỐI BẰNG RA ĐA

KHẢO SÁT MỐI BẰNG RA ĐA

20/07/2023

Mô tả sản phẩm KHẢO SÁT MỐI CHO ĐÊ ĐẬP I. MỞ ĐẦU II. NỘI DUNG, KHỐI LƯỢNG VÀ KẾT QUẢ KHẢO SÁT II.1.Khảo sát sinh học 1.Cơ sở và phạm vi khảo sát. 2. Kết quả khảo sát II.2. Kết quả thu mẫu, phân tích thành phần loài mối 1. Cơ sở và phạm […]

Xem thêm
KHOAN VÀ BƠM THUỐC XỬ LÝ MỐI CHO ĐÊ ĐẬP

KHOAN VÀ BƠM THUỐC XỬ LÝ MỐI CHO ĐÊ ĐẬP

20/07/2023

NỘI DUNG BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THI CÔNG XỬ LÝ MỐI: Biện pháp xử lý mối bằng khoan phụt nhằm mục đích tiêu diệt tổ mối đồng thời phụt dung dịch sét lấp bịt các lỗ rỗng do mối gây ra ở trong thân đập và môi trường xung quanh. Để thực hiện các biện […]

Xem thêm
DIỆT MỐI THÁI BÌNH – LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN NHÀ BỊ MỐI XÔNG?

DIỆT MỐI THÁI BÌNH – LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN NHÀ BỊ MỐI XÔNG?

07/07/2023

DIỆT MỐI THÁI BÌNH – LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN NHÀ BỊ MỐI XÔNG? Làm gì khi phát hiện nhà bị mối xông? Hỏi: Nhà tôi bị mối xông vào khuôn cửa và tủ bếp, tôi nên làm gì để xử lý chúng? Khi phát hiện nhà mình có mối xông, bạn không nên xịt […]

Xem thêm
DIỆT MỐI SỐ 1 Ở THÁI BÌNH – PHÒNG CHỐNG MỐI NỀN MÓNG CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

DIỆT MỐI SỐ 1 Ở THÁI BÌNH – PHÒNG CHỐNG MỐI NỀN MÓNG CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

03/07/2023

Phòng chống mối nền móng cho công trình xây dựng mới      Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới luôn là vấn đề quan trọng. Cần thực hiện trong giai đoạn thi công xây dựng. Là biện pháp ngăn ngừa mối hiệu quả nhất cho các công trình xây dựng mới và bắt đầu đưa […]

Xem thêm