KHOAN VÀ BƠM THUỐC XỬ LÝ MỐI CHO ĐÊ ĐẬP

NỘI DUNG BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THI CÔNG XỬ LÝ MỐI:
Biện pháp xử lý mối bằng khoan phụt nhằm mục đích tiêu diệt tổ mối đồng thời phụt dung dịch sét lấp bịt các lỗ rỗng do mối gây ra ở trong thân đập và môi trường xung quanh. Để thực hiện các biện pháp này đòi hỏi đơn vị thi công phải có thiết bị chuyên dụng trong việc xử lý mối cho công trình thuỷ lợi và đã từng thi công công trình có tính chất tương tự. Các bước tiến hành thi công xử lý tổ mối cụ thể như sau :

Khoan tạo lỗ:
– Trên mỗi tổ mối, khoan từ 1 đến 3 lỗ vào khoang tổ chính và các khoang phụ. Đối với những tổ mối thuộc loài Macrotermes có cấu trúc dạng nổi thì khoan 01 lỗ; còn những tổ mối thuộc loài Odontotermes thì khoan từ 1 đến 3 lỗ khoan, khoảng cách giữa các lỗ khoan phải cách nhau tối thiểu 1,0m.

– Đường kính lỗ khoan f 91

– Độ sâu hố khoan: khoan qua đáy khoang của tổ mối là 0,3 m.

– Thiết bị khoan: sử dụng máy khoan guồng xoắn UKB 12/25 do Cộng hòa liên bang Nga chế tạo.

– Mỗi kíp khoan khoan sâu 1,0m. Phoi khoan được đưa ra cách lỗ khoan từ 0,2 đến 0,5m để tránh lỗ khoan khỏi bị lấp khi rút cần khoan, sau khi rút cần khỏi hố khoan miệng hố được che chắn chống sụt lở.

– Yêu cầu: Vận hành là công nhân bậc 4/7, có kinh nghiệm hiện trường ít nhất 1 năm.

Phụt dung dịch thuốc diệt mối:
Sau khi hoàn tất công tác khoan tạo lỗ cho một hoặc một số tổ mối, tiến hành công tác phụt thuốc diệt mối theo các hố khoan.

– Thiết bị dùng để phụt thuốc diệt mối là hệ thống phụt liên hoàn bao gồm: Thùng pha thuốc, máy tạo áp lực phụt bằng chế độ nén khí, áp lực tối đa 6at và bình đựng dung dịch thuốc phụt.

Áp lực phụt thuốc diệt mối tối đa là 0,75at (tương đương 0,075MPa).

– Thuốc sử dụng để diệt mối là thuốc Lenfos 50EC hoặc tương đương, với liều lượng trung bình là 5,1 lít thuốc/tổ mối. Đây là thuốc nằm trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN và PTNT cho phép sử dụng ở Việt Nam (Kèm theo Thông tư số 03/2018/TT – BNNPTNN ngày 09/2/2018 của Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc Ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam).

Phụt dung dịch vữa sét lấp bịt lỗ rỗng do mối gây ra:
Công việc này được tiến hành với các tổ mối ở trong phạm vi thân đập nhằm lấp bịt tất cả các phần rỗng trong thân đập do mối gây ra. Còn các tổ mối ở phạm vi môi trường xung quanh đập không cần phải phụt vữa sét.

– Phụt dung dịch lấp tổ mối phải đảm bảo 90% thể tích các khoang tổ.

– Sau khi phụt dung dịch thuốc diệt mối từ 24 giờ đến 72 giờ tiến hành phụt dung dịch vữa sét lấp bịt cho các tổ mối theo các hố khoan.

– Thiết bị phụt vữa là hệ thống thiết bị gồm: máy tạo vữa, máy tạo áp lực, bình chịu áp lực đựng dung dịch vữa sét và ống phụt. Hệ thống thiết bị phụt vữa đã được thiết kế đủ áp lực đảm bảo đưa lượng vữa lấp bịt các phần rỗng của tổ mối đến hàng chục mét. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng vữa đi xa cần tăng dần áp lực phụt, nhưng không quá 0,75at và giữ đến khi hố khoan no vữa để đảm bảo cho dung dịch vữa sét đi xa theo các hang giao thông của tổ mối. Trong quá trình phụt, nếu có hiện tượng phòi vữa thì phải dừng phụt và chèn chặt những chỗ đó bằng đất sét sau đó tiếp tục phụt đến khi hố khoan no vữa.

– Dung dịch phụt lấp bịt lỗ rỗng do mối gây ra là dung dịch vữa sét.

– Đất sét để chế tạo vữa được khai thác tại địa phương hoặc bột sét công nghiệp.

Hình 1 – Sơ đồ bố trí máy phụt dung dịch thuốc và vữa sét

Nhồi lấp bịt lỗ khoan xử lý tổ mối:
Sau khi phụt dung dịch vữa sét lấp bịt khoang rỗng của tổ mối khoảng 72 giờ, vữa sét phụt đã co ngót, tiến hành nhồi lấp bịt các miệng hố khoan phụt theo yêu cầu nhồi lấp bịt hố khoan gia cố công trình đập đất.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHOAN BƠM THUỐC VÀ XỬ LÝ TỔ MỐI TRÊN ĐÊ, ĐẬP

Bài viết liên quan

DIỆT MỐI THÁI BÌNH – LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN NHÀ BỊ MỐI XÔNG?

DIỆT MỐI THÁI BÌNH – LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN NHÀ BỊ MỐI XÔNG?

07/07/2023

DIỆT MỐI THÁI BÌNH – LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN NHÀ BỊ MỐI XÔNG? Làm gì khi phát hiện nhà bị mối xông? Hỏi: Nhà tôi bị mối xông vào khuôn cửa và tủ bếp, tôi nên làm gì để xử lý chúng? Khi phát hiện nhà mình có mối xông, bạn không nên xịt […]

Xem thêm
DIỆT MỐI SỐ 1 Ở THÁI BÌNH – PHÒNG CHỐNG MỐI NỀN MÓNG CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

DIỆT MỐI SỐ 1 Ở THÁI BÌNH – PHÒNG CHỐNG MỐI NỀN MÓNG CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

03/07/2023

Phòng chống mối nền móng cho công trình xây dựng mới      Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới luôn là vấn đề quan trọng. Cần thực hiện trong giai đoạn thi công xây dựng. Là biện pháp ngăn ngừa mối hiệu quả nhất cho các công trình xây dựng mới và bắt đầu đưa […]

Xem thêm
DIỆT MỐI TẠI THÁI BÌNH – CÁCH DIỆT MỐI BẰNG HỘP NHỬ – QUY TRÌNH 3 BƯỚC

DIỆT MỐI TẠI THÁI BÌNH – CÁCH DIỆT MỐI BẰNG HỘP NHỬ – QUY TRÌNH 3 BƯỚC

03/07/2023

CÁCH DIỆT MỐI BẰNG HỘP NHỬ – QUY TRÌNH 3 BƯỚC BẢO VỆ NGÔI NHÀ BẠN Cách diệt mối  công trình đang sử sụng  với hiệu quả nhanh chóng, đó là sử dụng Hộp nhử mối.  Tuy nhiên, nhiều người khi áp dụng biện pháp này lại không thực hiện đúng quy trình. Khiến hiệu quả […]

Xem thêm
PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

21/06/2023

PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG   Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng đối với các công trình xây dựng, đặc biệt đối với các công trình xây dựng có quy mô lớn, các công trình nhà cao tầng và các công trình xây dựng ở vùng địa lý […]

Xem thêm